Mang thai bị bệnh tim nguy hiểm như thế nào?

Mang thai làm căng tim và hệ tuần hoàn. Trong thời kỳ mang thai, lượng máu tăng từ 30 đến 50 phần trăm để nuôi dưỡng em bé đang lớn của bạn, tim bạn bơm máu nhiều hơn mỗi phút và nhịp tim của bạn tăng lên.

Lao động và sinh con cũng làm tăng khối lượng công việc của bạn. Trong thời gian chuyển dạ – đặc biệt khi bạn đẩy – bạn sẽ có những thay đổi đột ngột trong dòng máu và áp lực. Phải mất vài tuần sau khi sinh cho những căng thẳng trên tim để trở về mức độ mà họ đã có trước khi bạn mang thai.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Những rủi ro là gì?
Rủi ro phụ thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh tim. Ví dụ:

Các vấn đề nhịp tim. Những dị tật nhẹ ở nhịp tim thường xảy ra trong thai kỳ. Chúng thường không gây ra mối quan tâm. Nếu bạn cần điều trị loạn nhịp, có thể bạn sẽ được cho thuốc, giống như bạn nếu bạn không mang thai.
Vấn đề về van tim Có van tim nhân tạo hoặc sẹo hoặc dị dạng tim hoặc van có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong thời kỳ mang thai. Nếu van của bạn không hoạt động bình thường, bạn có thể gặp khó khăn khi dung nạp được lưu lượng máu tăng lên trong thời kỳ mang thai.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành riêng cho bà bầu bị sổ mũi 

Kết quả hình ảnh cho bà bầu bị bệnh tim

Ngoài ra, van nhân tạo hoặc bất thường có nguy cơ gia tăng nguy cơ nhiễm trùng lót tim (viêm nội tâm mạc) và van tim. Van tim nhân tạo cơ học cũng gây ra những nguy cơ nghiêm trọng trong thời kỳ mang thai do cần phải điều chỉnh việc sử dụng chất làm loãng máu, tiềm năng gây huyết khối đe dọa tính mạng (huyết khối) của van tim. Dùng các chất làm loãng máu cũng có thể khiến trẻ đang phát triển của bạn có nguy cơ.

Suy tim sung huyết. Khi lượng máu tăng lên, suy tim sung huyết có thể trở nên tồi tệ hơn.
Khiếm khuyết tim bẩm sinh Nếu bạn sinh ra có vấn đề về tim, con bạn cũng có nguy cơ mắc một số bệnh tim hơn. Bạn cũng có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về tim xảy ra trong khi mang thai và khi sinh non.
Làm một số điều kiện tim gây ra nhiều biến chứng hơn những người khác làm gì?
Một số điều kiện về tim, đặc biệt là hẹp van hai lá hoặc van động mạch chủ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho mẹ và em bé. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, một số điều kiện về tim đòi hỏi những phương pháp điều trị chủ yếu – chẳng hạn như phẫu thuật tim – trước khi bạn cố gắng thụ thai.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Không nên dùng cho phụ nữ có hội chứng Eisenmenger bẩm sinh hiếm gặp hoặc huyết áp cao ảnh hưởng đến động mạch phổi và phía phải của tim (cao huyết áp phổi).

Còn về thuốc thì sao?
Thuốc bạn dùng trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Tuy nhiên, thường thì những lợi ích lớn hơn những rủi ro. Nếu bạn cần thuốc để kiểm soát tình trạng của tim, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn sẽ kê toa thuốc an toàn nhất với liều thích hợp nhất.

Dùng thuốc theo đúng liều lượng. Đừng ngưng dùng thuốc hoặc điều chỉnh liều một mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *