Cách tặng quà theo nghiên cứu của các chuyên gia

Mary Steffel, một nhà tâm lý học tại Đại học Northeastern, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng thẻ quà tặng càng cụ thể thì càng ít có khả năng được đổi.

Tiến sĩ Steffel khuyên: “Nếu bạn không chắc người nhận của bạn muốn gì, hãy cho họ món quà linh hoạt.

Trên tất cả, hãy nhớ điều này: Suy nghĩ thường không được tính. Phát hiện k này xuất hiện từ một loạt các thí nghiệm thông minh của các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago ở Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp gần đó.

Kết quả hình ảnh cho quà tặng

Khách thăm viện bảo tàng đã được ghép đôi – đôi khi có hai người lạ mặt, đôi khi là bạn bè hoặc người thân – và sau đó một người trong số họ đã được đưa tới một phòng riêng và yêu cầu chọn một món quà cho người kia trong số các vật dụng từ cửa hàng của bảo tàng. Một số người cho biết chọn ngẫu nhiên, trong khi những người khác được cho biết phải suy nghĩ cẩn thận về khẩu vị của người nhận.

Những người tiên phong chu đáo tự nhiên mong đợi nỗ lực của họ để được đánh giá cao, nhưng nó thường không quan trọng. Mặc dù những người nhận biết món quà nào đã được chọn ngẫu nhiên và những món quà đã được chọn cẩn thận, nhưng hóa ra họ thích một món quà vô tư như một món quà chu đáo.

Miễn là món quà đã thỏa mãn, họ thường không cân nhắc xem có bao nhiêu ý nghĩ của nó, đặc biệt là nếu nó đến từ một người mà họ không biết rõ.

Chỉ có một tình huống trong đó suy nghĩ được tính: khi có người nhận được một món quà xấu từ một người bạn hoặc người thân. Các nhà nghiên cứu, Yan Zhang và Nicholas Epley, đã tìm  kịch bản này bằng cách nâng cao sự mong đợi của người nhận.

Họ nói với người nhận mong muốn một món quà tương tự về chất lượng cho một cửa hàng bảo tàng phổ biến, Cradle của Newton, một giỏ hàng với năm quả cầu bạc lắc, thể hiện sự bảo toàn. Nhưng những người nhận đã không thực sự nhận được bất cứ điều gì như vậy theo mong muốn.

Kết quả hình ảnh cho quà tặng

Sự lựa chọn duy nhất có sẵn cho người tặng là những vật phẩm rẻ hơn như bút, một cỗ bài, một móc chìa khóa hoặc một nam châm tủ lạnh. Khi người nhận mở ra một trong những món quà rẻ hơn này, họ đã thất vọng, nhưng ít hơn nếu món quà đó đã được một người bạn hoặc người thân lựa chọn cho họ thay vì chọn ngẫu nhiên.

Trong khi họ không vui mừng nhận được một cỗ bài, họ có thể tự lo cho mình rằng ít nhất nó đã được chọn bởi một người biết họ thích chơi bài.

Vì vậy, nếu bạn lo sợ bạn đang phải chịu số tiền để mua một món quà không ổn, thì có lẽ bạn nên tìm một cái gì đó cho thấy ít nhất là bạn đã thực hiện một nỗ lực.

Nếu không, lý do tốt nhất để cố gắng là để bạn có được niềm vui khi lựa chọn món quà – có thể khá thực tế, như một số nghiên cứu đã chỉ ra.Khi mọi người dành thời gian suy nghĩ về một món quà cho người khác, họ cảm thấy gần gũi hơn với người đó, và điều đó làm cho họ hạnh phúc hơn ngay cả khi nó không làm gì cho người nhận.

Đây là điểm mấu chốt, được Tiến sĩ Zhang và Tiến sĩ Epley tóm tắt sau những thí nghiệm của họ tại bảo tàng ở Chicago: “Nếu bạn muốn tặng một món quà mà ai đó sẽ đánh giá cao, thì bạn nên tập trung vào một món quà tốt và bỏ qua là một món quà chu đáo hay không.

“Nhưng nếu bạn muốn cảm thấy gần gũi hơn với người mà bạn đang tặng quà, thì hãy suy nghĩ càng nhiều càng tốt vào món quà của bạn càng tốt và không bị xúc phạm khi sự suy nghĩ của bạn bị bỏ qua.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *