Chấm thi THPT quốc gia môn Văn: Đã có 7 trường hợp bị điểm liệt

Đến chiều ngày 4/7/2018, về cơ bản các điểm thi trên địa bàn TPHCM đã hoàn thành công tác chấm bài thi THPT quốc gia môn Văn. Các thầy cô giáo cho biết, có tất cả 7 trường hợp thí sinh bị điểm liệt môn Văn.

Ngày 4/7, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu đã có cuộc trao đổi với báo giới về tiến độ chấm bài thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại thành phố.

Theo đó, dự kiến, đến hết chiều ngày 4/7/2018, cụm thi Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành công tác chấm bài thi môn ngữ Văn cho các em học sinh của thành phố.

Còn đối với các bài thi trắc nghiệm, hiện hội đồng thi đã quét xong bài thi của các em học sinh, gửi đĩa CD về Bộ Giáo dục và Đào tạo để báo cáo.

Đến khi nào Bộ tiến hành gửi phần mềm chấm đáp án, thì lúc đó cụm điểm thi mới tiến hành chấm thi các môn trắc nghiệm.

Theo tin tức giáo dục thì tính đến trưa cùng ngày, theo thống kê trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới có khoảng 1% bài thi môn Văn đạt điểm giỏi (từ 8 trở lên), trong đó tới nay điểm cao nhất ghi nhận được là 8,25 điểm (Trước đó, ở đợt chấm đầu tiên, một số bài thi đạt 9 – 9,5 điểm, tuy nhiên sau khi chấm lại bài thi này chỉ được 8,25 điểm.). Số điểm bài thi trên trung bình môn Văn (từ 5 trở lên) đạt khoảng 75% tổng số bài thi. Tới nay đã có 7 bài thi bị điểm liệt. Đây thường là những bài làm bị thí sinh bỏ giấy trắng, hoặc chỉ viết vài ba dòng nhưng sai lạc kiến thức. Cá biệt, một số học sinh làm thơ trong bài thi, thể hiện sự ngậm ngùi về thân phận bản thân.

Hiện hội đồng chấm thi trung học phổ thông quốc gia của Thành phố Hồ Chí Minh đang làm việc rất tích cực, kể cả thứ bảy và chủ nhật để kịp tiến độ công bố điểm thi cho các em thí sinh do Bộ quy định.

Năm nay, để đảm bảo đúng tiến độ đề ra và để làm việc một cách công tâm nhất thì thành phố đã phải huy động khoảng 700 giáo viên chấm khoảng hơn 78.000 bài thi môn Văn của các thí sinh. Đa số giám khảo hiện đang giảng dạy lớp 12, trung bình một giám khảo chấm 200 bài thi tự luận.

Sau công tác chấm thi, nhập dữ liệu gửi Bộ, Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM sẽ công bố điểm thi vào ngày 11/7 như dự kiến.

Sau khi có kết quả chấm thi, các địa phương  gửi về Bộ để tải lên hệ thống, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chung phục vụ cho việc xét tuyển, tuyển sinh sau này. Sau khi chạy đối sánh dữ liệu thì các Sở sẽ thực hiện việc công bố kết quả vào ngày 11/7. Từ ngày 19/7 đến 26/7 sẽ cho phép các thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Vì vậy đề nghị các sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường sử dụng tối đa các máy tính có kết nối mạng và có các thầy, cô giáo hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các em để thay đổi nguyện vọng được thuận lợi nhất.

Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cũng cảnh báo: Sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ có phân tích, nếu như có các kết quả bất thường thì Bộ sẽ tiến hành chấm thẩm định để xác định chất lượng của công tác chấm thi. Trong trường hợp cần thiết sẽ có xử lý các vi phạm nếu có. Với các giải pháp kỹ thuật và các giải pháp quản lý như vậy, trong quy chế cũng đã lường đến tình huống này để mà có cơ sở pháp lý xử lý các sai phạm nếu có.

Nguồn: https://caodangyduochochiminh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *