Hai yếu tố quan trọng khi lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng

Hiện nay khi xã hội đã và đang ngày càng phát triển thì con người  càng có điều kiện và thời gian hơn để hướng tới tâm linh, chính vì vậy nhu cầu mua sắm đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đã tăng lên rất nhiều nhất trong ngày nay, nhất là những bộ đồ thờ cúng được đúc bằng chất liệu đồng. Đồ thờ cúng được đúc bằng chất liệu đồng được thiết kế thành rất nhiều loại với nhiều đồ đồng vàng với hình dáng mẫu mã, kích thước và chất lượng rất khác biệt. Vậy tiêu chí nào để lựa chọn được một bộ đồ thờ cúng bằng đồng đạt được chất lượng tốt nhất.

2 yếu tố cơ bản khi lựa chọn đồ thờ cúng bằng đồng

đồ đồng vàng

  • Cần chú ý tới yếu tố kỹ thuật khi chọn đồ thờ cúng bằng đồng

Về kỹ thuật cơ bản thì có hai yếu tốquan trọng chính đó là kết cấu và thành phần nguyên liệu cấu tạo nên một sản phẩm đồ thờ cúng đúc đồng. Trong đó thành phần nguyên liệu đóng vai trò chính chi phối chất lượng sản phẩm thờ cúng đúc đồng, nếu là hàng đúc bằng máy công nghiệp mà người dùng vẫn quen gọi là đồ đồng thờ cúng đài loan thì luôn sáng bóng và đường nét thì sẽ rất tinh xảo, độ dày sản phẩm đồ thờ cúng dựa vào công nghệ của từng đơn vị sản xuất, chính vì vậy mà hầu hết cũng cùng một sản phẩm hay có thể giống nhau đến từng chi tiết nhưng của đơn vị này lại lệch một vài trăm nghìn so với đơn vị kia.

Với những sản phẩm đồ đồng tam sự đúc đồng thủ công mỹ nghệ này thì nó có một đặc điểm riêng đó là, sản phẩm đẹp hay xấu là do nghệ nhân đúc, cách pha chế nguyên liệu có tuân thủ đúng tỷ lệ cho phép hay không, và đôi khi nó còn phụ thuộc vào tâm lý của người đúc sản phẩm ( giống như bạn không thể vẽ một bức tranh đẹp khi tâm trạng đang cực kỳ u uất và phẫn nộ vậy) nhưng nhìn chung lại một sản phẩm thờ cúng đúc đồng sẽ không thể nào đạt được yêu cầu cơ bản khi bề mặt bị rỗ chằng chịt với các vễt rỗ lớn và sâu. Về  nguyên liệu để đúc thường sẽ là từ đồng đỏ hoặc đồng vàng, với đồng đỏ còn có thể khảm thêm các loại đồ dùng thờ cúng hay đồ trang tríkhác, tùy thuộc vào loại kim loại khảm vào mà nó có tên là đồng tam khí, hay đồđồng thờ cúng ngũ sắc.

  • Nên chú trọng tới yếu tố mỹ thuật khi chọn đồ thờ cúng bằng đồng

Về mỹ thuật thì chắc chắn một điều rằng sẽ hoàn phụ thuộc và cảm nhận và con mắt thẩm mỹ của từng người, có người thích  chi tiết của sản phẩm phải cứng cáp, mạnh mẽ nhưng có rất nhiều người lại thích mềm mại, bay bổng . Tuy nhiên cho dù thế nào một sản phẩm thờ cúng đúc đồng cũng đều cần phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định đó là :sản phẩm là hữu hình, có hình dáng, kích thước, mẫu mã, hoa văn theo trường phái cụ thể do đó bộ sản phẩm thờ cúng đúc đồng phải đạt được sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm nổi bật phải thể hiện được ( ví dụ đúc đỉnh thì nghê phải ra nghê chứ không thể nghê thành sư tử được hay như việc đúc chuông thì phải biết lấy tiêng làm sao cho chuông ngân vang và rung hoặc đúc tượng thì phải tuân thủ về tỷ lệ khuôn mặt và kích thước vai, chân, tay, thân hình). Quý khách hàng có thể tham khảo qua bài viết : ” Ngai chén bằng đồng khảm tam khí đem đến nét đẹp tinh xảo cho bàn thờ

Các đường nét trên một sản phẩm thờ cúng đúc đồng như đồ đồng tam khí luôn phải mạch lạc và rõ nét ( ví dụ: làm hạc thờ thì lông, cánh của chim hạc phải rõ ràng đường nét, tách rời khối tuyệt đối không thể bết khối như con hạc vừa đi đằm bùn về ) … Những yếu tốmỹ thuật đó đó được nghệ nhân và các nhà thẩm định gọi là cái hồn của một sản phẩm. Mà sản phẩm thờ cúng đúc đồng mà đẹp là chắc chắn phải có cái hồn trong đó.

đồ đồng vàng

Trên đây là một số kiến thức Ducdongquangha.vn chúng tôi tổng hợp lại giúp quý khách hàng có thể lựa chọn được những bộ đồ thờ cúng cao cấp bằng đồng ưng ý. Cửa hàng mỹ nghệ Ducdongquangha.vn chúng tôi là nơi cung cấp các sản phẩm đồ đồng thờ cúng cao cấp. Ducdongquangha.vn chúng tôi là người làng nghề, biết nghề và bán trực tiếp sản phẩm đồ đồng ngũ sắc, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm trong mục Tin tức của Ducdongquangha.vn chúng tôi cung cấp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *