kinh hoàng các nguyên liệu dùng để làm trà sữa thái không rõ xuất xứ

kinh hồn gói bột hóa chất pha trăm lít trà sữa

Do ham lợi nhuận, không ít chủ tiệm buôn bán trà sữa trên địa bàn TP.HCM đã nhập nguồn hàng “siêu rẻ” bán trôi nổi từ chợ Kim Biên về để làm nguyên liệu chế biến trà sữa.

sở hữu phương thức kinh doanh này, các chủ cửa hàng dễ dàng bỏ túi hàng triệu đồng mỗi ngày, bấp bất chấp những mối nguy hại về sức khỏe của người sử dụng.

“Bột sữa Thái” 60 nghìn đồng/gói?

Để  hiểu thực trạng tràn lan của nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốcsáng ngày 3/8, trong vai một người mới mở hàng buôn bán trà sữa, chúng tôi đã đến chợ Kim Biên (Quận 5)- “thủ phủ hóa chất” của TP.HCM.

Sau lúc lân la ở một vài địa chỉ bên ko kể chợ, chúng tôi được một tiểu thương ở đây giới thiệu vào gian hàng của bà Tình (khoảng 45 tuổi) ở khu vực gần cuối chợ. Thấy khách tới tìm hàng, bà Tình niềm nở ra bắt chuyện: “Em muốn mua mặt hàng gì? Ở đây chị có bán đầy đủ cả từ bột sữa, bột trà, tới phẩm màu và các mẫu hương vị cho trà sữa… , Chỗ chị là hàng lớn nhất trong chợ này”.

Đặt vấn đề mua bột sữa để làm trà sữa, bà Tình lôi trong gian hàng ra một bịch bột màu xanh và cho biết có giá 230 nghìn đồng. Thấy chúng tôi chê đắt và cho biết là giả dụ tìm mẫu bột này có giá cao về bán sẽ không  lời thì bà Tình nói: “Em lấy về bán, vậy mà không nói sớm, chị tưởng em mua về nhà làm mới đưa mẫu “xịn” chứ mua về bán thì chị có “bột sữa Thái”. Ở đây người ta mua về bán thì hay chọn mẫu này”.

Kinh hoàng gói bột hóa chất pha trăm lít trà sữa
Bột sữa không rõ ràng nguồn gốc xuất xứ được bán ở chợ Kim Biên với giá 60 nghìn đồng

xem thêm : nguyên liệu làm trà sữa mua ở đâu

Nói xong bà Tình lấy ra một túi bột màu xanh, bên bên cạnh có ghi nhiều chữ Trung Quốc và cho biết đây là “bột sữa Thái” được bán với giá chỉ 60 nghìn đồng/gói, loại này được những chủ cửa hàng trà sữa cực kỳ ưa thích.

“Cái này là bột sữa Thái nhưng xuất xứ từ Trung Quốc nên mang giá thấp hơn, chứ bột sữa Thái thật vài trăm nghìn/1 gói mua về bán làm sao có lời. Chị cam đoan với em là khi mua về pha ra mùi vị sẽ y chang như bột sữa Thái. có khi lại ngon hơn… ”.

Nói về cách thức pha chế cái bột nói trên bà Tình cho hay, khi chọn về người bán chỉ cần đổ dòng bột trên vào một mẫu thau nhựa, sau đó cho nước vào khuấy đều thì sẽ  một hỗn hợp sữa thơm ngon chẳng khác gì bột sữa Thái. Sau cuộc trò chuyện với bà Tình, chúng tôi có chọn một gói bột sữa Thái có giá 60 nghìn đồng về để làm tư liệu thì bà Tình căn dặn: “Lần sau có đến lấy hàng thì nhớ đến chỗ chị nhé, trường hợp lấy dần thành mối thì chị sẽ lấy giá rẻ hơn”.

Sau lúc đã chọn được bột sữa ở gian hàng của bà Tình, chúng tôi đến một gian hàng bên ngoại chợ nơi gần tiếp giáp với đường Vạn Tượng (phường 13, quận 5) để tìm nước hương vị cho trà sữa.

Đứng từ bên trong có thể quan sát vào, chúng tôi  thể dễ dàng nhìn thấy được vô số can nhựa cỡ 1-2 lít được đặt trên các kệ hàng không có nhãn mác, nhưng bên trong  ghi các chữ: hương sầu riêng, hương dâu, hương vải,… Đó là các dòng hóa chất để tạo hương vị cho trà sữa theo đúng mùi yêu cầu của khách. Thấy chúng tôi đứng quan sát lâu, một người đàn ông khoảng 30 tuổi ra hỏi bán hàng.

Chúng tôi chỉ tay về phía những can nhựa đặt trên kệ hàng và hỏi: “Đó  phải là những hương liệu để tạo hương làm trà sữa không anh?”. Người đàn ông bán hàng gật đầu và cho biết tại cửa hàng trên nguyên liệu tạo hương cho trà sữa được bán với giá khoảng từ 200-350 nghìn đồng/kg tùy theo mẫu hương liệu. Đắt nhất là hương chocolate  giá 350 nghìn đồng/kg và rẻ nhất là hương vải sở hữu lạnh 190 nghìn đồng/kg.

Kinh hoàng gói bột hóa chất pha trăm lít trà sữa
những loại hóa chất tạo mùi được bày bán tràn lan thế này dùng làm nguyên liệu để chế biến trà sữa

tìm hiểu thêm : gói trà sữa thái xanh

Nói xong người đàn ông bán hàng kéo vài can nhựa phía trên xuống đất để chúng tôi kiểm tra. Quan sát thấy các can nhựa trên đã cũ kỹ, phía trên với bám bụi khá nhiều do đã để lâu ngày không đụng đến.

Chúng tôi hỏi người bán hàng: “Cái này chắc đã để lâu ngày rồi không biết có còn hạn sử dụng? Uống vào có bị sao không?”, thì người bạn trẻ bán hàng trả lời: “Cái này làm gì có hạn dùng, để đó bán năm này qua năm nọ, người ta tìm về bán  nghe phản ánh ai bị ngộ độc gì đâu”.

Như vậy, chỉ sau khoảng 1 giờ đồng hồ điều tra ở chợ Kim Biên, chúng tôi dễ dàng tậu được các nguyên liệu cần thiết để làm trà sữa. Điểm chung của các các nguyên liệu được bày bán ở đây là có giá “siêu rẻ” và đa số đều không mang nhãn mác, căn nguyên nguồn gốc . Tuy nhiên theo khẳng định của nhiều tiểu thương ở đây thì hàng ngày số đông chủ tiệm trà sữa trên địa bàn TP.HCM tìm tới đây để mua nguyên liệu về làm trà sữa bán ra thị trường.

Chỉ bán chứ không dám uống

Thực trạng nguồn nguyên liệu được bày bán tràn lan không  xuất xứ như vậy, còn ở các cửa hàng trà sữa thì sao? Để hiểu thực trạng này, chúng tôi trực tiếp thâm nhập vào những quán bán trà sữa trên địa bàn TP.HCM. Trong vai một người đi học nghề, chúng tôi tiếp cận một tiệm trà sữa ven đường trên đường Hòa Hảo (phường 2, quận 10).

Đây là tiệm trà sữa do bà Ba (khoảng 43 tuổi) làm chủ. Sau nhiều ngày tiếp cận trò chuyện, bà Ba tiết lộ với chúng tôi: “Trước kia chị mới mở tiệm ra bán thì chị dùng sữa đặc để hòa loãng làm nguyên liệu bán. Tuy nhiên, bán được khoảng 1 tháng thì cảm thấy “sập tiệm” do số vốn bỏ ra hơi to lại chẳng thu hồi được bao nhiêu. Sau này chị lân la dò hỏi mấy tiệm khác mới biết là họ không sử dụng sữa đặc mà lại sử dụng bột sữa mua ở chợ Kim Biên để hòa tan làm sữa. Điều này giảm được gấp 5 lần vốn so với dùng sữa đặc như đa số người bình thường làm”.

Nói về cách thức pha chế dòng bột sữa để làm trà sữa bà Nhung mách nhỏkhi chọn bột về người bán thường pha sẵn cho vào bình khuấy đều, sau đó cho vào tủ lạnh, khi khách có nhu cầu mua thì đem ra bán. Thông thường những chủ cửa hàng đều pha sẵn chứ không để dạng bột chờ khách vào mới pha vì sợ khách phát hiện. Bà ba còn cho biết, với 1 gói bột sữa Thái mua ở chợ Kim Biên với giá 60 nghìn đồng những chủ shop với thể pha trộn được hàng trăm ly trà sữa.

Kinh hoàng gói bột hóa chất pha trăm lít trà sữa
Công đoạn pha chế bột sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ để làm trà sữa tại một tiệm trà sữa ở quận 10

tham khảo : lò nướng bánh mỳ công nghiệp

Điều này đem đến rất lợi nhuận. khi chúng tôi đặt câu hỏi với bà Ba là sử dụng dòng bột không  xuất xứ mua ở chợ Kim Biên về làm trà sữa như vậy có đảm bảo an toàn không, thì bà Nhung cho hay: Từ trước đến nay tôi bán thì chưa có ai phản ánh là uống trà sữa bị ngộ độc hay đau bụng gì cả. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ bán chứ không dám uống vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài sau này… ”.

Không chỉ dùng bột sữa trôi nổi không rõ xuất xứ để làm trà sữa, mà tại những tiệm trà sữa trên địa bàn TP.HCM vấn đề an toàn thực phẩm còn siêu đáng báo động ở khâu bảo quản loại sản phẩm này. Theo đó, hầu hết ở những tiệm trà sữa trong quá trình bảo quản thạch, nhân để làm trà sữa, các chủ tiệm bình thường ngâm trong một loại nước “đặc biệt” để bảo quản những loại thạch, nhân này hàng năm mà không bị hư hỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *