Lưu ý những vấn đề pháp lý khi ký hợp đồng thuê nhà quận Cầu Giấy

Hiện nay, việc làm hợp đông thuê nhà chưa có một quy chuẩn nào. Mỗi một chủ nhà sẽ có những cách làm hợp đồng riêng sao cho hợp lý và dễ hiểu nhất. Tuy nhiên thực tế đã có rất nhiều hợp đồng cho thuê nhà dẫn đến nhiều rủi ro cho bên thuê. Vậy trước khi ký hợp đồng thuê nhà quận Cầu Giấy bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Kiểm tra tình trạng pháp lý của ngôi nhà 

Quận Cầu Giấy là một quận phát triển tại thành phố Hà Nội, nhu cầu thuê nhà cũng như cho thuê nhà tại đây là rất lớn. Khi tìm thuê nhà quận Cầu Giấy bạn nên kiểm tra kỹ tình trạng pháp lý của ngôi nhà. Không nên thuê những ngôi nhà đang xảy ra tranh chấp, hay những ngôi nhà đang bị cầm cố thế chấp. Nếu bạn lỡ ký hợp đồng thuê nhà dài hạn mà ngân hàng lại đến xiết nợ chủ nhà thì rất có thể bạn lại phải chuyển đi chỗ khác. 

Chú ý đến các điều khoản hợp đồng

Điều khoản trong hợp đồng thuê nhà sẽ giúp bên cho thuê cũng như bên thuê thỏa thận được với nhau các vấn đề khi thuê nhà. Điều khoản hơp đồng cần nêu rõ: thông tin của cả hai bên, điều khoản sử dụng vật tư trong nhà, kỳ hạn cho thuê, giá cho thuê, ngày bắt đầu thuê và ngày hết hạn, quyền và nghĩa vụ của các bên, phương thức giải quyết tranh chấp. Nắm rõ những điều này để có thể dễ dàng giải quyết khi có bất cứ bên nào phá vỡ hoặc làm sai hợp đồng.

Có nên công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà không?

 Mặc dù pháp luật hiện hành quy định hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực, nhưng các bên giao kết hợp đồng cần tìm hiểu ý nghĩa của việc công chứng và chứng thực, đặc biệt là hệ quả pháp lý của việc đó, từ đó căn cứ vào nhu cầu, điều kiện và hoàn cảnh của mình; căn cứ vào tính chất phức tạp, tiên lượng mức độ rủi ro… để quyết định có cần thiết, hay không cần thiết yêu cầu công chứng, chứng thực.

Vì vậy khi đi thuê nhà bạn cần phải cân nhắc có công chứng hay không công chứng tùy vào giá trị thuệ, ý nghĩa của việc Công chứng nhà ở để đảm bảo quyền và lợi ích cho mình để tránh được những rủi do cho mình. Nếu không công chứng thì khi lập Hợp đồng các bên có thể nhờ bên thứ ba (ví dụ người là tổ trưởng tổ dân phố, người hàng xóm…) làm chứng, hay không nhờ người làm chứng thì hợp đồng vẫn có giá trị pháp lý, nếu hợp đồng đó được tuân thủ đúng quy định về nội dung và hình thức theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở năm 2014.

Trên đây là một số những vấn đề pháp lý bạn cần quan tâm khi thuê nhà quận Cầu Giấy để có thể đảm bảo quyền lợi cho mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *