ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỘ MÁY ĐỒNG HỒ ĐEO TAY.

Đồng hồ đeo tay là một kiệt tác của con người. Trải qua hàng trăm hình thành và phát triển, những chiếc đồng hồ đeo tay ngày nay ngày một trở nên tinh vi và chính xác hơn. Không chỉ đơn giản là vật dụng xem thời gian, giờ đây những chiếc đồng hồ còn là một món đồ trang sức tôn vinh lên vẻ đẹp và sự sang trọng và mang lại niềm tự hào cho những ai sở hữu nó. Bộ máy là linh hồn của những chiếc đồng hồ. Vậy có những loại máy đồng hồ nào?

Phân Loại Máy Đồng Hồ Đeo Tay

Dựa vào hoạt động của máy chúng ta có thể chia ra làm 2 dòng máy chính là Máy Cơ và Máy Pin. Vậy Máy Cơ, Máy Pin là gì?

“1”  Máy Cơ – Máy Automatic

⛔️ Khái Niệm

Hiểu một cách đơn giản thì máy cơ là máy hoạt động dựa trên sự tích trữ cót và KHÔNG có sự tham gia của thiết bị điện tự bên trong máy.

⛔️ Cơ chế hoạt động

Máy cơ hay còn có tên gọi khác là Mechanical Movement, Automatic  hoặc Self-Winding Movement. Có 2 cơ chế cơ bản cho những chiếc đồng hồ này:

 • Automatic: là máy hoạt động dựa trên năng lượng tích cót bằng chuyển động cổ tay.
 • Manual Winding: Lên cót tay.

⛔️ Khả năng tích trữ năng lượng

Với những chiếc máy cơ hiện nay có thể tích cót được 40 giờ đến 80 giờ.

⛔️ Cách nhận biết đồng hồ cơ

 • Cách chuyển động của kim giây ( với những chiếc đồng hồ có kim giây): kim giây chuyển động trôi.
 • Vặn núm với những chiếc có hỗ trợ cót tay hoặc lắc thử chiếc đồng hồ, nếu đồng hồ chạy thì đó là máy cơ nhé.
 • Lật mặt đáy của chiếc đồng hồ: nếu chiếc đó lộ máy bên trong thì 100% là chiếc đồng cơ.
 • Nếu chiếc đồng hồ lộ 1 phần mặt trên hay còn gọi là hở tim , heart beat, open heart thì chiếc đó cũng là máy cơ 🙂
 • Cách cuối cùng là mở đáy ra và kiểm tra. Cách này Skywatch không khuyến khích nhé vì khi mở máy nếu không có kĩ thuật chuyên môn sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về sau cho chiếc đồng hồ của bạn.

 

2  Máy Pin – Máy Quartz

⛔️ Khái niệm

Là những chiếc đồng hồ sử dụng máy có sự tham gia của thiết bị điện tử và có thể dể dàng nhận biết nhất là sử dụng pin và có mạch điện bên trong.

⛔️ Cơ chế hoạt động

Máy Pin hay còn được gọi là Máy Quartz hoạt động dựa trên cơ chế phóng điện qua tinh thể thạch anh. Chính vì điều này nên chúng ta sẽ thấy kim giây của những chiếc máy Pin chuyển động giật theo từng nhịp.

⛔️ Thời hạn pin

Tùy thuộc vào từng loại khác nhau mà tuổi thọ cũng khác nhau.

 • Với những chiếc máy pin thông thường, tuổi thọ 1 viên pin sẽ rơi vào khoảng 2 năm.
 • Với những viên pin năng lượng mặt trời hiện tại chưa có kết quả cụ thể. Đa phần những trường hợp Pin năng lượng mặt trời bị hỏng là do lỗi của người dùng khi để máy bị vào nước hoặc bị ẩm máy.

⛔️ Cách nhận biết đồng hồ máy Pin

 • Như đã nêu ở trên, cách đơn giản nhất chúng ta có thể dựa vào hoạt động của kim giây. Phần lớn các máy có kim giây chạy giật từng nhịp đều là máy pin.

Tổng Kết :Dù là máy Pin hay máy Cơ đều có những ƯU NHƯỢC ĐIỂM khác nhau.

“1” Ưu nhược điểm máy cơ :

 Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao: một chiếc đồng hồ cơ lộ máy hay hở tim sẽ là những điểm nhấn cho những chiếc đồng hồ, không những vậy nó còn thể hiện đẳng cấp của người sở hữu.
 • Mỗi chiếc đồng hồ cơ đều là một kiệt tác của những nghệ nhân chế tác đồng hồ và giá trị của chiếc đồng hồ được thể hiện qua những bộ máy tinh vi và phức tạp đó.

 Nhược điểm

 • Giá thành cao: chi phí để sản xuất ra một chiếc máy cơ sẽ đắt hơn rất nhiều so với những chiếc máy pin.
 • Nếu không đeo thường xuyên chiếc đồng hồ của bạn sẽ hết năng lượng và mỗi ngày sẽ phải chỉnh lại giờ.
 • Sai số thời gian: độ chính xác của những chiếc máy cơ giao động lớn khoảng từ -15 đến +15s/ngày. Tùy thuộc vào từng hãng và chứng chỉ khác nhau mà độ sai số khác nhau, và tất nhiên giá thành từng hãng cũng phân cấp từ đây.
 • Chi phí sửa chữa đắt đỏ.

 

2  Ưu nhược điểm máy Pin

 Ưu điểm

 • Giá thành rẻ hơn hẳn so với những chiếc máy cơ: tất nhiên điều này chỉ đúng khi so sánh trong cùng một hãng sản xuất mà thôi, vì có những hãng sản xuất đồng hồ thời trang cao cấp như Dior, Chanel, Cartier … giá thành vẫn vô cùng đắt đỏ.  Nhưng giá đắt không phải vì những bộ máy mà do các yếu tố khác tác động như thương hiệu, chất liệu vỏ case, có gắn đá quý – kim cương hay không.
 • Độ chính xác cao sai lệch giờ một ngày là cực kì thấp.
 • Không lo vấn đề không đeo một vài ngày lại phải lấy lại ngày giờ. Đây cũng là lý do đa phàn đồng hồ nữ đều sử dụng máy pin, vì các quý cô thường sở hữu cho mình vài chiếc đồng hồ để đi theo từng bộ trang phục khác nhau và có thể có những chiếc đồng hồ cả tuần mới sử dụng một lần 😀
 • Với những chiếc máy pin có thể Sửa chữa dễ dàng nếu xảy ra hỏng hóc. Còn với những chiếc năng lượng mặt trời sẽ khó khăn hơn và chi phí sẽ cao hơn so với những chiếc máy pin thông thường. Tuy nhiên vẫn rẻ hơn hẳn so mới những chiếc máy cơ.

  Nhược Điểm

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gaw-100ar-1adf-black-and-red-series-pin-nang-luong-mat-troi-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gw-b5600ar-1df-ket-noi-dien-thoai-pin-nang-luong-dong-ho-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-w-96h-3avdf-day-nhua-vien-mat-mau-reu-tuoi-tho-pin-10-nam

 • Không có những điểm chấm phá như Lộ khung xương (skeleton), hở tim (openheart), lộ đáy…

Qua bài viết này, Skywatch mong rằng có thể cung cấp được những thông tin hữu ích. Hãy ủng hộ và góp ý để  Skywatch có thêm nhiều bài viết bổ ích và ý nghĩa hơn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *