Bác sĩ BV Chợ Rẫy giải đáp về Virus corona: Lây nhiễm theo cơ chế nào?

Hệ số lây truyền của virus 2019-nCoV (corona) ngày nay là một người mang thể lây cho hai người. Virus này ko truyền nhiễm qua tuyến phố ko khí, mà lây qua tuyến đường giọt bắn hoặc xúc tiếp, tức tay chúng ta chạm phải thiết bị nước miếng người bệnh văng vào vô tình đưa vào miệng, hoặc bị bệnh nhân ho trúng mắt thì có thể lây truyền. Trong môi trường với nắng, nhiệt độ cao, tuổi thọ chung của virus họ corona lúc ra khỏi thân thể người khá ngắn, sau 3 – 5ph sở hữu thể bị xoá sổ, theo TS. Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy. Vì vậy thời tiết nắng ráo sẽ là thời cơ để mọi người đẩy nhanh việc tiêu diệt virus.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy giải đáp về Virus corona: Lây nhiễm theo cơ chế nào? Qua đường không khí hay đường ăn uống? Vì sao gia đình 3 người Trung Quốc cùng sang Việt Nam mà chỉ 2 cha con nhiễm, còn người mẹ thì không? - Ảnh 1.

“Có 2 trục đường lây lan của chiếc nCoV (corona) này: tuyến đường thứ nhất là tiếp xúc trực tiếp mang giọt bắn. Tuyến đường thứ 2 là đụng chạm, sờ tay vào những chất trong vùng hầu họng của người bệnh, sau đấy đưa lên mặt, vùng mũi miệng”, TS. Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy – san sẻ tại buổi phỏng vấn trực tuyến về bệnh viêm phổi do nCoV do báo điện tử VnExpress công ty.

Chúng tôi xin trích lược những giải đáp chi tiết về cơ chế lây lan của virus 2019-nCoV dưới đây:

đi cùng xe có người nghi nhiễm virus thì có đáng ngại không?

bí quyết lây lan của virus là qua trục đường giọt bắn và qua tuyến phố tiếp xúc khi giọt bắn chạm vào đồ vật mà chúng ta chạm phải, làm cho virus đi vào con đường hầu họng, hô hấp. Bạn lo âu là đúng nhưng không nên hoảng sợ.

Chúng tôi lấy thí dụ 3 trường hợp mà bệnh viện tiếp nhận: Người vợ xúc tiếp có ông chồng trước người con nhưng không phát bệnh. Điều này chứng minh điều gì? Dù công nghệ chưa chứng minh nguyên tố thuận tiện để nhiễm bệnh, nhưng không hề người nào xúc tiếp với người bệnh cũng mắc bệnh. Tôi không kể bạn cứ yên tâm, nhưng vấn đề là trong số những người tiếp xúc sở hữu người mắc bệnh và với người ko. Sở hữu người mắc bệnh, trong vòng 14 ngày, bạn sở hữu thể sẽ phát bệnh nếu đích thực nhiễm virus.

Trong vòng 14 ngày này, bạn cần tự theo dõi. Một là xem xem mình với sốt ko, ho sổ mũi, đau người hoặc bất cứ thất thường nào, đặc trưng là triệu chứng sốt. Khi khởi phát sốt, mang thể là kéo dài, với thể là thành cơn, cố nhiên ho, khạc đàm, đau họng, cần phải tới ngay hạ tầng y tế để khám bệnh và được theo dõi.

chỉ cần khoảng này, bạn đang lo âu và nghi ngờ mang thể nhiễm bệnh. Do đó, cần giảm thiểu đến nơi đông người, để giảm rủi ro phát tán, đặc trưng lưu ý lúc tiếp xúc thành viên gia đình. Bạn nên đeo khẩu trang thường xuyên để tránh nhiễm bệnh và giảm thiểu khiến văng giọt bắn, chất thải qua đường hô hấp với thể đem theo lượng virus to ra bên ngoài.

Virus có lây truyền trong không khí hay không?

Bác sĩ BV Chợ Rẫy giải đáp về Virus corona: Lây nhiễm theo cơ chế nào? Qua đường không khí hay đường ăn uống? Vì sao gia đình 3 người Trung Quốc cùng sang Việt Nam mà chỉ 2 cha con nhiễm, còn người mẹ thì không? - Ảnh 2.

Đại học Hong Kong công bố những hình ảnh đầu tiên về công đoạn phân bào của virus 2019-nCoV. Ảnh: Bloomberg.

Trong y tế chúng tôi phân hai loại: 1 là giọt bắn, bắn trực tiếp từ người bệnh sang người xúc tiếp. Khả năng lây lan phụ thuộc vào việc giọt bắn đi tới đâu, ở đây khoảng bí quyết khoảng 2 mét. Trên hai mét thì bạn với thể giảm thiểu được.

mẫu thứ hai là khí dung. Kích thước và trọng lượng của 1 số dòng virus rất nhẹ, nó với thể lửng lơ trong ko khí lúc mình ho, nó mang thể bị gió thổi bay trong khoảng chỗ này sang chỗ khác. Do đó khả năng lây nhiễm bệnh xa hơn, bán kính rộng lớn hơn. Chúng ta cần hiểu rõ 2 mẫu này.

với câu hỏi này, tôi hiểu là bạn đang hỏi ở dòng thứ hai: Liệu nó sở hữu thể bay trong không khí không? Thì tôi xin khẳng định là ko với chuyện ấy. Virus này ko đủ nhẹ để bay. Chỉ khi nào giọt bắn xúc tiếp trực tiếp sở hữu bạn thì mới với khả năng. Điều này cũng giải thích cho chuyện tại sao với khẩu trang thường nhật cũng sở hữu thể ngăn dự phòng được, vì khẩu trang mang thể cản được giọt bắn.

nCoV với lây qua giác mạc?

Về lý thuyết, khi nhiễm virus vào vùng giác mạc, khả năng truyền nhiễm vẫn có. Tỉ dụ ví như trong vòng 2 mét, người nhiễm virus ho trúng vào mắt, virus tiếp xúc giác mạc, thì vẫn sở hữu thể truyền nhiễm. Còn giả dụ khoảng phương pháp trên hai mét thì khả năng rất tốt. Bên cạnh đó sở hữu dòng nCoV này, cho đến nay chưa có bằng chứng cho trục đường lây nhiễm này.

Bệnh có lây qua trục đường ăn uống không?

Bác sĩ BV Chợ Rẫy giải đáp về Virus corona: Lây nhiễm theo cơ chế nào? Qua đường không khí hay đường ăn uống? Vì sao gia đình 3 người Trung Quốc cùng sang Việt Nam mà chỉ 2 cha con nhiễm, còn người mẹ thì không? - Ảnh 3.

Corona là 1 họ gồm đa dạng dòng virus mà nCoV đợt này là 1 dòng virus biến chủng của nó. Họ virus này thường gặp trong gia súc, mèo, rắn, dơi, lạc đà… khi biến chủng vì một lý do đặc trưng, nó sở hữu thể lây sang người. Do đó, trước tiên cần hiểu rằng nguyên do của nó là động vật, nó mang sẵn trong những loài động vật này.

nếu chúng ta ăn thức ăn không chín, mang thể nhiễm bệnh. Cho nên, con đường ăn uống là tuyến phố bỏ ngỏ, mang thể gặp. Sở hữu riêng chiếc này, chưa mang chứng cớ cụ thể là nó lây qua ăn uống, nhưng mình cần hiểu cơ chế như thế. Bởi vậy tuyến phố ăn uống cũng hoàn toàn mang thể. Cho nên, bạn cần chú ý ăn thức ăn chín, ko được ăn sống.

thông tin cập nhật liên tiếp tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *