Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người hay không?

Dịch tả lợn châu Phi là một trong những bệnh truyền nhiễm ở lợn. Bệnh này tuy không de dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người nhưng để lại nguy cơ tiềm ẩn là lợn rất dễ mắc thêm các virus gây bệnh khác do bội nhiễm. 

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh gì?

Bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm do một loại virus có trong máu, cơ quan và dịch bài tiết của lợn nhiễm bệnh gây ra. Bệnh này lây lan khá nhanh với các loài lợn và xảy ra ở mọi giống lợn, mọi lứa tuổi và tỷ lệ chết là 100% đối với các loài lợn nhiễm bệnh.

Kết quả hình ảnh cho dịch tả lợn châu Phi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh gì

Triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi gồm có 2 thể: cấp tính và á cấp. Tùy vào những biểu hiện để có những biện pháp điều trị kịp thời:

– Thể cấp tính

Lợn bị sốt cao (40.5 – 42 độ C), tuy nhiên ở vài ngày đầu bị nhiễm bệnh chúng không có triệu chứng nào đáng chú ý. Sau vài ngày, chúng dần dần biếng ăn, lười vận động, luôn ủ rũ và chỉ nằm yên một chỗ trong 2-3 ngày.

– Thể á cấp

Lợn có biểu hiện như sốt nhẹ, lúc tăng lúc giảm và rất lười ăn dẫn đến sụt cân. Ngoài lười ăn, chúng còn bị ho và khó thở, viêm khớp nên đi lại rất khó khăn. Đối với lợn nái mang thai sẽ rất dễ bị sảy thai. Khi bị nhiễm tả ở thể á cấp, lợn thường chết trong vòng 15-45 ngày (tỷ lệ chết khoảng 30-70%).

Kết quả hình ảnh cho dịch tả lợn châu Phi

Triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người hay không?

Không giống như bệnh cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người, chúng không có mối đe dọa nào với sức khỏe con người nên bạn có thể an tâm.

Thế nhưng, bệnh này khiến virus tả có khả năng lây truyền sang các loài động vật, côn trùng như: ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt… Khi bị bệnh dịch tả, lợn rất dễ mắc thêm rất nhiều loại bệnh khác (bệnh tai xanh, bệnh cúm, bệnh thương hàn…) nguy hiểm đến sức khỏe chính động vật và con người sinh sống xung quanh. Do vậy, trong quá trình chăm sóc và xử lí lợn bị dịch tả, bạn cần đảm bảo đúng quy trình. Khi chăm sóc lợn bị dịch tả, cần phải mang đồ, áo mũ và găng tay để cách li với phân, nước tiểu cũng như sinh dịch lợn trong chuồng trại.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh. Không mua bán, vận chuyển và tiêu thụ lợn đã bị nhiễm bệnh hoặc lợn nghi bị bệnh để giúp tối đa việc lây bệnh từ dịch tả lợn châu Phi. Hãy cẩn trọng với những biểu hiện ban đầu của bệnh ở lợn để có những biện pháp xử lý, điều trị và phòng bệnh sao cho hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của happyvet để chăm sóc vật nuôi bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *