Lợn bị lở mồm long móng có nguy hiểm không? Phải xử lý ra sao?

Trong tình hình thời tiết diễn biến phức tạp hiện nay, lợn bị lở mồm long móng có dấu hiệu bùng phát và khả năng kiểm soát vẫn còn bị hạn chế. Dưới đây là một số thông tin về bệnh lở mồm long móng giúp bạn có những biện pháp đề phòng bệnh cho đàn heo của mình.

Nguyên nhân khiến lợn bị lở mồm long móng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lợn bị lở mồm long móng, thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ và hiểu hết được:

– Do virus thuộc giống Aphthovirus, họ Picornaviridae, nhóm ARN virus , với đặc điểm gây thủy hóa (các mụn mủ) ở tế bào thượng bì gây ra hiện tượng lở mồm long móng.

– Lợn vô cùng mẫn cảm với typ O và ít mẫn cảm hơn với typ A và Asia 1.

– Đặc biệt, các loại virus thường tồn tại được 14 ngày vào mùa Hè và 4 tuần vào mùa Đông trong môi trường tự nhiên nên bà con hết sức cẩn trọng để diệt virus ở lợn.

Kết quả hình ảnh cho lợn lở mồm long móng

Những triệu chứng thường gặp của lợn bị lở mồm long móng

– Thời gian lợn ủ bệnh này thường từ 2-7 ngày.

– Lợn thường sốt cao trên 40ºC, thường xuyên giảm ăn hoặc bỏ ăn. Luôn ủ rũ và hay nằm một chỗ, chân đau không đứng vững và đi khập khiểng.

– Giai đoạn đầu khi lợn bị bệnh, chúng hay nhấc chân lên rồi đổi chân do bị đau, nhưng khi bị nặng thì chúng lại không đứng được và thường nằm.

– Thường xuyên chảy nhiều nước dãi và có bọt trắng nhìn rất giống như bọt xà phòng.

– Các mụn đỏ thường xuyên xuất hiện ở niêm mạc miệng, lưỡi, lợi răng hay thậm chí ở trong mũi. Bị lở loét và có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, xám.

– Các mụn loét cũng xuất hiện ở quanh chỗ da tiếp giáp với móng chân lợn khiến chúng bị long móng chân và đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Vậy, cần phải điều trị lợn bị lở mồm long móng như thế nào? 

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị virus LMLM gây ra bệnh, thế nhưng bà con cần điều trị các mụn mủ, các vết loét ở miệng, lưỡi, chân, núm vú của lợn để ngừa phụ nhiễm, sút móng và giúp chúng mau lành bệnh và ít mất sức hơn. Và việc điều trị phải thực hiện cùng lúc cả điều trị tại chỗ và toàn thân cho lợn:

– Điều trị tại chỗ

Bà con nên rửa các vết loét ở miệng, lưỡi, chân, móng hay bầu vú của lợn bằng một trong các dung dịch như nước muối, thuốc tím 1% hay phèn chua 2%… rửa nhẹ lên các vết loét ở miệng, lưỡi ngày 2 lần.

Sau khi lợn được rửa sạch các mụn mủ ở vú, chân bằng nước muối. Bạn nên lau khô, rồi dùng thuốc BIO-BLUE SPRAY để xịt vào vết thương. Các mụn loét ở chân chúng phải được băng lại để chống ruồi, muỗi gây mủ nặng hơn cho heo.

– Điều trị toàn thân

Bà con nên sử dụng BIO-CEVIT hoặc BIO-ADE+B.COMPLEX để giúp tăng cường sức đề kháng cho lợn. Điều trị nhiễm khuẩn thứ phát bằng một trong hai kháng sinh như BIO-TYLOSIN-PC, hoặc BIO-D.O.C ® rất hiệu quả ở lợn.

Kết quả hình ảnh cho lợn lở mồm long móng

Để giúp phòng tránh bệnh cũng như các virus gây bệnh, bạn cần cho lợn ở trong chuồng trại sạch sẽ, khô ráo và có tấm lót để chúng không bị đau chân. Bổ sung thức ăn mềm và dễ nhai, tiêu hóa tốt để chúng được phát triển một cách khỏe mạnh. Đặc biệt, người chăn nuôi cần phải phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác sát trùng, tẩy uế tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường và tiêm phòng vaccine ở những vùng nhiễm dịch bệnh để hạn chế bệnh lở mồm long móng ở lợn.

Đừng quên ghé thăm happyvet để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về tin tức thú y nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *