Bạn biết gì về bệnh đau nhức xương khớp toàn thân

Đau nhức xương khớp toàn thân có thể là các cơn đau thông thường do các tác nhân cơ học gây ra. Tuy nhiên, những cơn đau xương khớp toàn thân này cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh xương khớp nguy hiểm. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như dấu hiệu của bệnh từ đó đưa ra phương án chữa trị phù hợp nhất.

Đau nhức xương khớp toàn thân là bệnh lý như thế nào?

Xương và khớp đều là những bộ phận của cơ thể cho phép bạn dễ dàng hoạt động và di chuyển. Một số khớp xương chính của cơ thể bao gồm: hông,, Vai,  khuỷu tay và đầu gối,…

Đau nhức xương khớp là tình trạng đau nhức khó chịu xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể. Đau nhức xương khớp là hiện trạng vô cùng phổ biến tuy nhiên thì thường không cần phải đi bệnh viện. Đây có thể là kết quả của một chấn thương do tai nạn giao thông hay là bệnh lý nào đó. Viêm khớp cũng chính là một trong những tác nhân hàng đầu gây nên căn bệnh này.

Nếu tình trạng trạng này kéo dài người bệnh có thể bị đau nhức xương khớp toàn thân như: đau nhức xương khớp gối, khớp vai, khớp tay, khớp ngón tay, khớp lưng, khớp chân,…

Bạn cần chú ý đến những cơn đau nhức xương khớp kéo dài, vì đây có thể là triệu chứng của những bệnh lý như:

Thoát vị đĩa đệm: Nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi bao xơ dẫn đến chèn ép rễ thần kinh, có thể gây đau xương khớp ở cột sống từ cổ xuống thắt lưng và hông.
Thoái hóa cột sống: Theo thời gian các xương khớp bắt đầu thoái hóa dần, ăn mòn sụn khớp ở mọi vị trí trên cơ thể, nhất là ở cột sống lưng và cổ dẫn đến đau xương khớp.
Viêm đa khớp dạng thấp: Nó không chỉ gây đau xương khớp ở nhiều vị trí mà còn phá hủy sụn khớp, tăng khả năng bại liệt.
Bệnh Gout: Khi các tinh thể urat lắng đọng ở khớp xương gây sưng, đau nhức, viêm nhiễm.
Loãng xương: Những người bị loãng xương thường xảy ra những cơn đau nhức xương khớp. Những cơn đau sẽ giảm dần và biến mất nếu người bệnh điều trị kịp thời và có chế độ ăn uống khoa học.
Nguyên nhân đau nhức xương khớp
Do viêm khớp
Viêm khớp chính là một nguyên nhân phổ biến nhất gây đau xương khớp. Hai dạng viêm khớp chính là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp (RA).

Theo các chuyên gia, viêm khớp khớp thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi. Nó có xu hướng phát triển chậm ảnh hưởng đến những khớp trên cơ thể con người bao gồm: cổ tay, tay, hông, đầu gối,…

Đau nhức xương khớp do viêm khớp là kết quả của tình trạng phá vỡ sụn khớp.

Nguyên nhân khác
Đau xương khớp có thể xảy ra bởi:

Do lười vận động: Ngủ nhiều, ngồi làm việc máy tính nhiều, không tập thể dục.
Thay đổi thời tiết: Khi thời tiết thay đổi đột ngột, có gió mùa về, nhiệt độ tăng bất thường.
Bê vác nặng: Những người lao động vất vả hoặc bê vật nặng quá sức.
Ngồi làm việc sai tư thế: Người làm việc máy tính, nhân viên văn phòng thường bị đau xương khớp do ngồi nhiều, ngồi sai tư thế.
Chấn thương, tai nạn: Những va đập hoặc chấn thương khi lao động, tham gia giao thông,…
Thừa cân, béo phì: Khiến cột sống và hệ thống xương khớp phải chịu nhiều sức ép hơn.
Viêm đệm lót xung quanh khớp
Bệnh lupus
Bệnh truyền nhiễm như cúm, viêm gan, quai bị
Viêm gân
Nhiễm trùng xương hoặc khớp
Vận động khớp quá nhiều
Ung thư
Đau xơ cơ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *