Nguồn nước máy chúng ta đang dùng liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh không?

Xử lý nước máy ô nhiễm trong nháy mắt với lời khuyên từ chuyên gia nước

Mặc dù chúng ta cũng đã kêu cứu suốt nhiều năm qua nhưng chất lượng nguồn nước không mấy cải thiện. Điều này làm chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc và thẳng thắn để kịp thời có biện pháp xử lý.

1. Sử dụng máy lọc nước gia đình

Hiện nay sử dụng máy lọc nước sinh hoạt gia đình là một biện pháp được rất nhiều hộ gia đình sử dụng. Các công nghệ lọc nước hiện nay được sử dụng phổ biến là công nghệ RO, công nghệ nano và công nghệ điện phân.

Máy lọc nước công nghệ RO

Công nghệ lọc nước RO là công nghệ lọc nước sử dụng màng siêu lọc, khe lọc 0.0001micron (lọc đến kích thước ion, nguyên tử) để sản xuất nước siêu tinh khiết. Công nghệ RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược – quy trình mà trong đó có một màng hoạt động như là một thiết bị lọc phân tử để loại bỏ đến 99% tất cả các loại chất rắn hoà tan, các vi khuẩn, những phần tử nhỏ và những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn 300 hay những hạt có kích thước khoảng 0,001micron.

Một số thương hiệu máy lọc nước RO nổi tiếng có thể kể đến như: máy lọc nước RO Kangaroo, máy lọc nước RO Karofi, máy lọc nước RO Geyser, máy lọc nước RO Coway…

Máy lọc nước công nghệ nano

Máy lọc nước Nano là dòng máy được ứng dụng công nghệ lọc Nano với kích thước lỗ lọc chỉ từ 10 đến 100 nanomet nên rất dễ dàng loại bỏ được các virus, vi khuẩn và các cặn bẩn.

Đa số các dòng máy lọc nước Nano trên thị trường đều có 4 cơ chế lọc như:

– Lọc cơ học: Loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại có kích thước lớn ra khỏi nước.

– Lọc hấp thụ: Các kim loại nặng và chất độc hại khi qua lõi lọc này sẽ bị hấp thụ và giữ lại.

– Lọc đổi ion: Đây được xem là một điểm mạnh của máy lọc nước nano, lọc trao đổi ion giúp xử lý nước cứng, thay đổi cấu trúc tinh thể của khoáng chất, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ.

– Lọc diệt khuẩn bằng phân tử nano bạc: Không chỉ giữ lại vi khuẩn như các máy lọc thông thường, các phân tử bạc được tích hợp trong lõi lọc nano đảm bảo tiêu diệt tới 100% vi khuẩn, virus gây hại trong nước.

Máy lọc nước công nghệ nano được sử dụng phổ biến hiện nay là thương hiệu Geyser. Với ưu điểm mạnh nhất là thay đổi cấu trúc khoáng chất canxi trong nước thành dạng ion canxi Aragonite, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn gấp nhiều lần canxi thông thường.

Máy lọc nước nano Geyser nhập khẩu nguyên chiếc từ LB Nga, thiết kế dành riêng cho nguồn nước Việt Nam. Một số Model bán chạy tại thị trường Việt hiện nay như: máy lọc nước nano Geyser Ecotar 2, máy lọc nước nano Geyser Ecotar 3, máy lọc nước nano Geyser Ecotar 4, máy lọc nước nano Geyser Ecotar 5, máy lọc nước nano Geyser Ecolux….

Máy lọc nước nano Geyser

Các model máy lọc nước nano Geyser được tin dùng tại Việt Nam

Máy lọc nước công nghệ điện phân

Được sử dụng tại Nhật Bản từ nhiều năm qua như một biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe, máy lọc nước ion kiềm dù khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng vẫn được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Công nghệ điện phân tạo ra nước ion kiềm hay nước điện giải…đang là công nghệ đứng đầu thế giới trong việc tạo ra loại nước tốt cho sức khỏe hiện nay. Trung hòa hàm lượng axit trong cơ thể, tác dụng chống gốc tự do và ngăn chặn quá trình oxy hóa và được cấu tạo bởi những phân tử nước siêu nhỏ đã khiến máy tạo nước ion kiềm rất được ưa chuộng trong thị trường Việt những năm gần đây. Máy tạo nước ion kiềm có một số thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như: Atica, Tyent, Panasonic…

Máy tạo nước ion kiềm giàu hydro Atica ứng dụng công nghệ điện phân 2 lần tiên tiến nhất hiện nay, không chỉ cho ra nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng mà còn giúp ngăn chặn, phòng ngừa tác nhân gây bệnh nhất là những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, Gout, dạ dày… Đây là sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc tại Hà  Nội, thiết kế dành riêng cho nguồn nước Việt Nam và có tuổi thọ thiết bị lên đến hơn 20 năm.

Máy tạo nước Atica

Máy tạo nước ion kiềm giàu hydro Atica được tin dùng tại Việt Nam

2. Sử dụng hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt

Nếu như sử dụng máy lọc nước gia đình chủ yếu là để cung cấp nước cho ăn uống, nấu nướng thì hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt sẽ đáp ứng nguồn nước sinh hoạt cho cả gia đình bạn như: giặt giũ, tắm…

Hiện nay việc sử dụng hệ thống lọc tổng cho gia đình, biệt thự đang được là xu thế chung để bảo vệ sức khỏe, phục vụ lợi ích sinh hoạt. Có thể kể tên tới một số tên hệ thống lọc tổng đang được quan tâm hiện nay như: EWS, Kinetico…

Kinetico – Hệ thống lọc tổng số 1 USA

Kinetico là tập đoàn hàng đầu nước Mỹ với gần 50 năm kinh nghiệm sản xuất và phát triển các thiết bị lọc nước gia đình và công nghiệp. Việc có một hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt Kinetico trong nhà chẳng khác nào bạn tự mình kéo dài thêm tuổi thọ và khẳng định đẳng cấp của mình.

Hệ lọc tổng

Kinetico – Hệ thống lọc tổng số 1 USA

Kinetico sử dụng công nghệ độc quyền được cấp Patent tại Mỹ. Với những ưu điểm vượt trội: Chức năng tự động sục rửa, hoàn nguyên nhưng không sử dụng điện, được nghiên cứu phù hợp cho nguồn nước Việt. Kinetico chính là giải pháp toàn diện đối phó với nguồn nước máy ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe gia đình và toàn bộ thiết bị trong ngôi nhà của bạn.

1. Hệ thống xử lý nước chưa được triệt để

Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, lượng nước thải mà cư dân thủ đô cùng các nhà máy công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thải ra mỗi ngày lên đến 300.000 tấn. Trong lượng nước thải này chứa nhiều chất độc hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cụ thể mỗi năm, lượng chất thải thải ra các sông ngòi, ao hồ tự nhiên là 3.600 tấn hữu cơ, 317 tấn dầu mỡ, hàng chục tấn kim loại năng, dung môi cùng nhiều kim loại khác.

Nguồn nước đầu vào cho các nhà máy xử lý nước sinh hoạt lại chính là nguồn nước nhiễm tất cả các chất độc trên. Trong khi hệ thống xử lý nước sinh hoạt ở nước ta còn lạc hậu, không xử lý triệt để các nhân tố gây ô nhiễm nguồn nước.

2. Tình trạng đường ống dẫn nước bị vỡ

Vỡ đường ống nước máy Hà Nội là tình trạng thường xuyên xảy ra đối với các hộ dân dùng nước máy. Đến nỗi mà mỗi mà mỗi khi xảy ra vỡ đường ống dẫn nước, người dân chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

Điển hình có thể kể đến đường ống dẫn nước sông Đà, con số sự cố xảy ra đã lên đến hai mươi mấy lần và chắc chắn còn tiếp tục sau này nữa. Sự cố vỡ đường ống đã khiến cho người dân lao đao vì thiếu nước và phải dùng nước không bảo bảo chất lượng. Chất lượng nước rất kém và có thể nhận dễ dàng thấy sự thay thay đổi của nước bằng cảm quan.

Vỡ đường ống nước

Vỡ đường ống là nguyên nhân gây ô nhiễm nước máy Hà Nội

3. Đường ống dẫn nước không được xử lý sau thời gian sử dụng lâu

Chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam khá kém. Do đường ống lâu năm không được thay mới nên thường bị gỉ sét, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *